Con bị xâm hại, bố mẹ đừng mải mê chiến đấu mà bỏ rơi con mình

Con bị xâm hại, bố mẹ đừng mải mê chiến đấu mà bỏ rơi con mình

 “Ba mẫu thân cần hiểu rằng, chiến đấu để tìm kiếm công lý, chống lại cái ác rất bí mật nhưng chăm sóc, nói cho biết vệ cho con mình cũng bí mật, nhất là nếu đứa trẻ đang bị sang chấn tâm lẽ”.

TS Trần Thành Nam, ĐHQG Hà Nội đã đưa cho lời khuyên như vậy và cho rằng, trong các trường hợp trẻ bị xâm hại tình dục, chúng cần nhiều hơn sự hỗ trợ từ chính ba mẫu thân mình.

Theo TS Nam, lúc này, đa phần các ba mẫu thân sau nếu hiểu con mình bị xâm hại trung bình mải mê tìm cách để chiến đấu với cái ác mé ngoài nhưng lại lãng đi đứa con của mình.

Trong nếu đó, các đứa trẻ là nạn nhân của xâm hại tình dục cần được sơ cứu vãn tâm lý ngay lập tức từ phía ba mẫu thân và các nhà chuyên môn để cảm thấy SAFE, được quan tâm, nói cho biết vệ.

Đó cũng là thao tác cần thiết để hạn chế các hậu quả tiêu cực của sự kêu chấn thương đồng thời tạo ràng buộc cho công tác sàng lọc đánh giá cả mức độ rối loạn stress sau sang chấn nếu phát sinh.

Nếu các đứa trẻ đã nói ra việc bị xâm hại, lời nói đứa trẻ cần nhất ở ba mẫu thân chính là sự gửi gắm. Do đó, ngay từ đầu, ba mẫu thân cần tạo 1 môi trường SAFE, nói cho biết vệ và mang tính chữa trị cho con.

Ba mẫu thân có thể phải dành tất cả thời lừa lọc sau đó cho con và tách con lành môi trường mà có thể làm chúng nhớ tới sự việc vừa xảy ra” – ông Nam khuyên.

Nên nhớ rằng, sự kêu này cũng là 1 cú sốc đối với thầy mẫu thân nên họ cần ý thức về việc tái thiết lập lại khả năng chăm sóc và hỗ trợ trẻ 24/24.

1 cách từ từ, thầy mẫu thân có thể làm cho con an tâm ngang các lời tự nhủ tích cực như: “Con sẽ ổn”, “Có nhiều người quan tâm và nói cho biết vệ con”, “Mọi chuyện rồi sẽ qua”…

Lời nói quan trong là ba mẫu thân thể hiện thái độ với con rằng chúng 0 phải là người có lỗi trong sự việc đã xảy ra“.

xâm hại tình dục, xâm hại tình dục trẻ em,
TS Trần Thành Nam cho rằng, ba mẫu thân cần phải quan tâm -> con nhiều hơn mé cạnh việc mải mê đi tìm kiếm công lý ở mé ngoài.

Theo ông Nam, việc thu thập thông tin cũng cần tiến hành rất cẩn trọng để 0 gây tổn thương thêm cho trẻ. Mặc dù ba mẫu thân hoặc cơ quan lời nói tra sốt ruột nhưng cần thiết phải đi theo nhịp của trẻ.

Để hỗ trợ việc lấy tin chính xác nhưng 0 gây thêm các tổn thương 0 cần thiết, cần có sự vào cuộc của các nhà tâm lý.

Sau các sự kêu sang chấn tâm lý nặng như trải nghiệm bị xâm hại khoảng Hai-Ba tuần, trẻ có thể xuất hiện các biểu hiện của rối loạn stress sau sang chấn, khi này, thầy mẫu thân cần tìm kiếm sự trợ tương trợ chuyên môn từ các nhà tâm lý.

Theo ông Nam, việc 0 lời nói trị kịp thời cho trẻ là nạn nhân của các vụ xâm hại có thể để lại các hậu quả nặng nề về sau.

Có trường hợp cô gái bị chính ông ngoại của mình xâm hại tình dục từ năm 9-12 tuổi, sau này, mỗi phiên sát nhau gũi với bạn trai, cô gái lại hình dung tới đôi mắt của ông ngoại mình.

Trong lối sống cô bị trầm cảm nặng, 0 bao giờ dám nói ra nhu cầu thật của mình mà chỉ cung ứng nhu cầu của mọi người đồng thời luôn lẻn tránh đám đông.

Cần sàng lọc các người làm việc với trẻ

Ông Nam cũng cho hiểu, với nhiều người VN, chuyện xâm hại tình dục vẫn là lời nói gì đó cấm kỵ nên trung bình nhiều ba mẫu thân vẫn lấp liếm 0 chịu nói ra. Theo thống kê chỉ có khoảng 50% các vụ xâm hại tình dục trên thực tế được bố cáo.

Các sự việc chúng ta được chứng kiến thời lừa lọc sát nhau đây hầu nhẵn đều là các việc nhẵn sức nghiêm trọng” – ông Nam nói.

Ba mẫu thân trẻ bị xâm hại trung bình ngại nói ra trước nếu mọi việc “2 năm rõ 10”. Nhưng -> nếu mọi việc rõ ràng, các đứa trẻ có các biểu hiện rối loạn sau sang chấn thì các bậc phụ huynh lại trung bình nghĩ tới các thầy thuốc tâm thần thuộc bệnh viện tâm thần nhiều hơn là các nhà tâm lý.

Ngoài ra, việc cung cấp dv hỗ trợ lời nói trị tâm lẽ đối với các trường hợp trẻ bị xâm hại tình dục tại VN chưa được cung ứng đủ đầy về số lượng chứ chưa nói tới chất lượng. Các cơ sở giáo dục chưa có nơi nào giáo dục chuyên ngành tâm lẽ học trẻ em và trẻ vị thành niên.

Trong nếu đó, lúc này, từ các văn bản quy phạm pháp luật cho tới nhận thức vẫn còn nhiều lỗ hổng về xâm hại tình dục.

Trong Bộ luật Hình sự mới nhất vẫn chỉ quy định các hành vi xâm hại có xâm nhập mới được kêu là dâm ô. Trong nếu rất nhiều hành vi khác như sờ mó, thơm hít, thậm chí là bắt xem phim đồi trụy… cũng được coi là hành vi lạm dụng và xâm hại đối với trẻ em.

Hiện tại nhiều ba mẫu thân cũng 0 muốn tin, thậm chí chỉ coi đó là hanh vi thân thiết, trêu trêu ghẹo của người khác“.

Ông Nam đề xuất, trong nếu các hành vi xâm hại tình dục chưa được quy định rõ trong các luật thì nên có 1 bộ quy tắc ứng xử trong nhà và Special là trong trường học để đào tạo cho trẻ cách nhận hiểu và ứng xử đối với các hành vi này.

Gia quyến và nhà trường là 2 môi trường bí mật nhất đối với sự lớn lên của trẻ. Do đó, bộ quy tắc này sẽ tương trợ nhà trường và nhà thống nhất các trị giá, đào tạo cho con theo giai đoạn giới tính và lứa tuổi đối với các hành vi có thể làm tổn hại tới mình.

Ngoài ra, tất cả các vật thể làm việc hoặc có cơ hội làm việc với trẻ em thì cần phải sàng lọc kỹ hơn về mặt nhân cách và phẩm chất” – ông Nam kiến nghị, đồng thời cho rằng, việc sàng lọc này chưa được thực hiện có đực hạnh ở nhiều nơi.

Lê Văn

Share this post

Post Comment